Trung tâm đầu tư phát triển cụm công nghiệp tỉnh ninh bình

website liên kết

  • Sở công thương
  • Sở xây dựng
  • Sở tài nguyên
  • Sở kế hoạch và đầu tư

bản đồ hành chính

  • Bản đồ hành chính

thư viện video

tin tức

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, kinh tế Việt Nam trước ngưỡng cửa mới

Để Việt Nam không tụt hậu trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư và sớm thực hiện được mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, ngày 25/11 tới đây, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội thảo: “Cuộc các mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề đặt ra đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam”


 
Việt Nam trong sự vận động của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Khái niệm về “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” lần đầu tiên được đề cập trong bản Kế hoạch hành động chiến lược công nghệ cao được Chính phủ Đức thông qua vào năm 2012. Đầu năm 2016, Diễn đàn kinh tế thế giới đã khai mạc với chủ đề “Làm chủ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Tại đây, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được cắt nghĩa rõ ràng đó là sự tiếp nối của cuộc cách mạng số, đã bắt đầu xuất hiện từ giữa thế kỷ trước kết hợp với một loạt công nghệ mới giúp xóa nhòa ranh giới giữa cac lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học.

Có thể thấy, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mới đang trong giai đoạn khởi phát là cơ hội rất quý giá mà Việt Nam phải nhanh chóng đón bắt, tranh thủ để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thu hẹp khoảng cách phát triển. Với các đàm phán hoặc ký các Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới như TPP, EVFTA, EAEU… với không gian phát triển mới được mở ra từ hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam có cơ hội lớn về tiếp cận và tham gia cuộc cách mạng sản xuất mới đang diễn ra trên thế giới.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, nếu không xác định được mục tiêu rõ ràng, không có chiến lược phù hợp thông qua chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới giáo dục, đào tạo, phát triển khoa học - công nghệ thì sức ép đối với phát triển của Việt Nam còn lớn hơn nhiều, khoảng cách giữa nước ta với các nước phát triển sẽ ngày càng gia tăng.

Trước những vấn đề đặt ra như vậy, trong thời gian vừa qua, tại Việt Nam cũng đã diễn ra một số hội thảo, tọa đàm liên quan đến Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư như: “Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2016”; Hội thảo quốc tế “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và giáo dục”; “Hội thảo đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực viễn thông đến năm 2025 - xu hướng và thách thức”... Tuy nhiên, để có thể bao quát mang tầm chiến lược và đưa ra những chủ trương, định hướng phát triển một cách toàn diện trong thời gian tới đối với Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội thảo: “Cuộc các mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề đặt ra đối với phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam” vào thứ sáu, ngày 25/11/2016.

Để Việt Nam không tụt hậu


Chủ trì Hội thảo gồm có Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương; Đồng chí Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam; Trưởng đại diện Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, một số địa phương; đại diện các tổ chức quốc tế (WB, IMF, UM, ADB, ILO, Eurocham, Amcham), đại sứ một số nước tại Hà Nội; Các hiệp hội doanh nghiệp, xúc tiến thương mại nước ngoài; Các Tập đoàn Kinh tế Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân; Các Viện nghiên cứu, trường Đại học, chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, các nhà khoa học...

Tại Hội thảo, các diễn giả, các tham luận sẽ tập trung vào hai nội dung chủ đạo:

Thứ nhất, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Những đặc trưng cơ bản, tác động đến thế giới và Việt Nam. Với chủ đề này, các tham luận tập trung vào việc đánh giá tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trên cơ sở đó, các đại biểu cũng gợi ý, đề xuất một số chính sách cho Việt Nam.

Thứ hai, sự phát triển của một số lĩnh vực chính ở Việt Nam trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là nội dung tập trung nhiều ý kiến tham luận nhất từ các đại biểu. Riêng lĩnh vực khoa học và công nghệ, các bài tham luận đi từ chính sách khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam đến chính sách nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp hay chính sách phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin của nước ta. Với lĩnh vực công nghiệp, bên cạnh chính sách công nghiệp và phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, hội thảo còn đề cập tới những vấn đề đặt ra đối với chính sách tài chính phát triển công nghiệp…

Có thể nói, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội như: Công nghiệp, nông nghiệp, tài chính ngân hàng, lao động, việc làm, giao thông vận tải, du lịch, y tế, giáo dục đào tạo, dệt may, doanh nghiệp và các địa phương…

Với sự tác động sâu rộng và tầm ảnh hưởng lớn như vậy, Hội thảo được tổ chức trong thời điểm này thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với việc đưa ra những chủ trương, đường lối cũng như việc ban hành những chính sách phát triển cho các lĩnh vực trong thời gian tới của Việt Nam.

Thùy Linh (Báo Công Thương điện tử)