Trung tâm đầu tư phát triển cụm công nghiệp tỉnh ninh bình

website liên kết

  • Sở công thương
  • Sở xây dựng
  • Sở tài nguyên
  • Sở kế hoạch và đầu tư

bản đồ hành chính

  • Bản đồ hành chính

thư viện video

tin tức

Ngành Công thương cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Sở Công thương đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân thông qua các dịch vụ hành chính công.

Đồng chí Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU ngày 12/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Sở Công thương đã chủ động ban hành các cơ chế, chính sách về phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh.
 
Cụ thể như: Kế hoạch phát triển các cụm công nghiệp, khu chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản tập trung dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Quy chế quản lý kinh phí khuyến công tỉnh Ninh Bình; Kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Kế hoạch triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)...

Từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương đã triển khai thêm 7 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, nâng tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lên 49 dịch vụ; mức độ 2 là 49 dịch vụ công trực tuyến; mức độ 3 là 31 dịch vụ công trực tuyến. Cùng với đó, 100% thủ tục hành chính của Sở được công khai trên Cổng dịch vụ công của tỉnh: “dichvucong.ninhbinh.gov.vn”, trên trang Web của Sở và niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở.

Tính đến hết 6 tháng đầu năm nay, Sở đã tiếp nhận và xử lý trên 3.000 thủ tục hành chính, trả kết quả đúng hẹn và trước hẹn cho các tổ chức, cá nhân, không có thủ tục hành chính nào để trễ hẹn trả kết quả. Trung tâm Khuyến công, xúc tiến thương mại và phát triển cụm công nghiệp đã triển khai có hiệu quả 33 đề án khuyến công và 21 đề án xúc tiến thương mại với tổng kinh phí trên 6,5 tỷ đồng, tập trung vào các nội dung hỗ trợ 6 doanh nghiệp bình ổn giá cả hàng hóa; phát triển sản phẩm hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm bóng đèn tiết kiệm năng lượng; hỗ trợ 3 doanh nghiệp khảo sát, tham dự các hội chợ ở nước ngoài, 6 doanh nghiệp tham gia hội chợ trong nước... Qua đó đã giúp các doanh nghiệp khảo sát thị trường mới, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trong lĩnh vực quản lý nhà nước về xuất khẩu, Phòng Quản lý xuất nhập khẩu đã tiếp nhận 8 bộ hồ sơ thương nhân và cấp trên 2.200 bộ C/O cho các sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippin, ốttrâylia tạo điều kiện rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất, nhập khẩu cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận.

Bên cạnh đó, Sở Công thương chú trọng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công; triển khai có hiệu quả các quy hoạch ngành, lĩnh vực như: Quy hoạch phát triển công nghiệp, quy hoạch phát triển nghề, làng nghề kết hợp phục vụ du lịch, quy hoạch điện lực cấp tỉnh, huyện, thành phố.

Đối với những doanh nghiệp có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương cũng thực hiện nhanh chóng, kịp thời xác nhận phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực, tạo điều kiện rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng đối với lưới điện trung áp. Các doanh nghiệp trên địa bàn cũng được hỗ trợ phổ biến, cung cấp thông tin về các hiệp định thương mại tự do (FTA). Ngoài ra, Sở Công thương cũng tạo điều kiện hướng dẫn hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, quản lý, kinh doanh và khai thác các chợ trên địa bàn tỉnh.

Bảo Yến