Trung tâm đầu tư phát triển cụm công nghiệp tỉnh ninh bình

website liên kết

  • Sở công thương
  • Sở xây dựng
  • Sở tài nguyên
  • Sở kế hoạch và đầu tư

bản đồ hành chính

  • Bản đồ hành chính

thư viện video

tin tức

Nghị định 68/2017/NĐ-CP: Gỡ “nút thắt” phát triển cụm công nghiệp

Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) đang tập huấn chính sách mới theo Nghị định số 68/2017/NĐ-CP (Nghị định 68) về quản lý, phát triển cụm công nghiệp (CCN). Đây là văn bản pháp lý cao nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực này và được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ những nút thắt trong phát triển CCN hiện nay.

Xây dựng quy chế quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Nhiều điểm mới

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh - Phụ trách Phòng Quản lý CCN (Cục Công Thương địa phương) - Nghị định 68 có nhiều điểm mới và khuyến khích thu hút đầu tư vào CCN. Theo đó, quy định rõ ràng về cơ chế ưu đãi, hỗ trợ CCN; xác định chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật ở những địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn; tiêu chí quy hoạch thành lập CCN chặt chẽ…

Nghị định 68 cũng bổ sung mới CCN làng nghề nhằm phục vụ di dời, mở rộng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, cơ sở sản xuất hộ gia đình; khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, phát triển nghề, làng nghề tại địa phương. Đặc biệt, khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN.

Theo ông Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - Nghị định 68 đã tháo “điểm nghẽn” quan trọng nhất là cập nhật theo các luật hiện hành và đang có hiệu lực, các cơ quan nhà nước theo đó sẽ phải có trách nhiệm tuân thủ. Nghị định mới cũng quy định và phân vai rất rõ ràng thẩm quyền thẩm định, trình các dự án đầu tư vào CCN nên tránh được tình trạng chồng chéo, gây mất thời gian cho doanh nghiệp.

Linh hoạt trong triển khai

Bên cạnh một số địa phương đã sớm triển khai Nghị định 68 và bước đầu thu được kết quả tốt, vẫn còn nhiều tỉnh, thành phố gặp vướng mắc trong thực hiện. Đại diện Sở Công Thương Vĩnh Phúc nêu, cùng một khu đất mà có tới 7 doanh nghiệp muốn đầu tư thì việc lựa chọn sẽ dựa trên căn cứ nào?

Đại diện Sở Công Thương Ninh Bình cũng băn khoăn, trong trường hợp doanh nghiệp thứ cấp thuê lại đất của chủ đầu tư hạ tầng thì việc miễn thuế thuê đất được tính toán ra sao, đây là vấn đề cần làm rõ.

Trước vướng mắc của các địa phương, ông Nguyễn Văn Thịnh cho rằng: Nghị định 68 quy định những vấn đề chung, không giải quyết hết được các vướng mắc chi tiết đặc thù. Với vai trò thừa hành, Sở Công Thương các địa phương chủ động và linh hoạt vận dụng các quy định cho phù hợp và đúng pháp luật. Riêng vấn đề thuế thuê đất, chỉ những nhà đầu tư thuê đất trực tiếp của nhà nước mới được miễn còn doanh nghiệp thứ cấp không được hưởng ưu đãi này.

Ông Ngô Quang Trung - Phụ trách Cục Công Thương địa phương - đề nghị: Sở Công Thương các địa phương chủ động tổ chức tập huấn, phổ biến rộng rãi nhằm khẩn trương đưa Nghị định 68 vào cuộc sống. Sớm xây dựng quy chế quản lý, phát triển CCN, dựa trên năng lực đảm nhận công việc của Sở Công Thương. Các địa phương nhanh chóng lập dự toán ngân sách để sớm có nguồn lực hỗ trợ phát triển CCN. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định 68.

Nghị định 68 được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “nút thắt” tồn tại đã lâu trong công tác quản lý và mở ra nhiều thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển CCN.

Việt Nga (Báo Công Thương)