Trung tâm đầu tư phát triển cụm công nghiệp tỉnh ninh bình

website liên kết

  • Sở công thương
  • Sở xây dựng
  • Sở tài nguyên
  • Sở kế hoạch và đầu tư

bản đồ hành chính

  • Bản đồ hành chính

thư viện video

tin tức

Phát triển công nghiệp ô tô: Tập trung xây dựng chính sách mới

 
Thời gian qua các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã cùng bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vào giữa tháng 3/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đối với ngành công nghiệp ô tô, cần đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ, sản xuất phụ tùng, linh kiện, kể cả động cơ, các phụ tùng quan trọng nhất trong số các chi tiết tạo nên một chiếc xe ô tô, để có giá trị gia tăng cao hơn.

phat trien cong nghiep o to tap trung xay dung chinh sach moi

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, việc đẩy mạnh hợp tác để huy động nguồn lực, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất là hết sức cần thiết và Chính phủ ủng hộ sự tự lực của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần chú ý việc mở rộng thị trường, hướng tới xuất khẩu. Trong sản xuất, cần quan tâm bảo vệ môi trường. Thủ tướng cho biết, sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ liên quan đến phụ tùng ô tô, chính sách về đầu tư, nhất là đầu tư sản phẩm công nghệ cao… không để vì những quy định ràng buộc mà ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành. “Các địa phương có doanh nghiệp đóng trên địa bàn cần quan tâm, trực tiếp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc” - Thủ tướng lưu ý.

Về việc Xây dựng Nghị định về sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô: Trước đó, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu, xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, qua đó đảm bảo thị trường ô tô phát triển bền vững, minh bạch, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp… Liên quan đến những ý kiến kiến nghị của các doanh nghiệp trong ngành ô tô Việt Nam, Bộ Công Thương khẳng định muốn phát triển ngành công nghiệp ô tô cần có những chính sách đặc thù, tuy nhiên cũng cần sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp để chính sách phù hợp với thực tiễn.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu để có các chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Trong đó có miễn thuế nhập khẩu toàn bộ nguyên liệu, vật tư để sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, cũng như không tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phần giá trị tạo ra trong nước để phát triển công nghiệp hỗ trợ và đưa sản phẩm ô tô vào danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước đẩy mạnh hợp tác với các đối tác nước ngoài trên tinh thần hai bên cùng có lợi để có thể sản xuất được các chi tiết và bộ phận quan trọng của ô tô, tiến tới xây dựng hệ sinh thái về sản xuất ô tô.

Lan Anh