Trung tâm đầu tư phát triển cụm công nghiệp tỉnh ninh bình

website liên kết

  • Sở công thương
  • Sở xây dựng
  • Sở tài nguyên
  • Sở kế hoạch và đầu tư

bản đồ hành chính

  • Bản đồ hành chính

thư viện video

tin tức

Sản xuất công nghiệp: Tín hiệu vui ngay từ đầu năm

Tín hiệu vui cho ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh ngay từ tháng đầu tiên của năm 2019 đó là giá trị sản xuất công nghiệp tháng 1 toàn tỉnh ước đạt 5.366,8 tỷ đồng, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu tích cực để chúng ta kỳ vọng vào một năm mới hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế của tỉnh.

Xuất xưởng sản phẩm của Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình. Ảnh: Trần Đức

Những con số ấn tượng

Đón năm mới 2019 với nhiều điều kỳ vọng, là thời điểm chúng ta nhìn nhận lại những gì đã làm được trong năm vừa qua để có kế hoạch phấn đấu cho những năm tiếp theo. Một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế đáng ghi nhận của năm 2018 đó là giá trị sản xuất công nghiệp. 

Mặc dù còn tiềm ẩn khó khăn như bất ổn do kinh tế thế giới luôn có nhiều biến động, thị trường tiêu thụ nói chung bị thu hẹp, giá nguyên liệu đầu vào tăng, giảm thất thường... nhưng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn đạt ở mức tăng trưởng cao. 

Tổng giá trị sản xuất đạt hơn 49,2 nghìn tỷ, tăng 20% so với năm 2017, vượt gần 5,2% kế hoạch. Một số sản phẩm chủ lực tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá so với cùng kỳ như xe ô tô gấp hơn 2 lần, kính nổi gấp gần 3 lần, phân đạm tăng gần 40%...

Những kết quả trên đã phản ánh hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực công nghiệp của ngành chuyên môn cũng như định hướng của tỉnh. Một trong những chính sách được các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao đó là Nghị quyết số 07-NQ/BCSĐ ngày 13/2/2017 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Ninh Bình về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp điện tử trở thành ngành kinh tế chủ lực, tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh.

Bên cạnh đó, việc Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh đã góp phần không nhỏ vào việc thu hút các dự án sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Năm qua, Sở Công thương đã tham mưu UBND tỉnh bổ sung, điều chỉnh một số CCN cho phù hợp với tình hình thực tế tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào CCN. 

Chỉ tính riêng năm 2018, đã thu hút 4 chủ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN Khánh Hải I, CCN Khánh Hải II, CCN Gia Lập, CCN Văn Phong và thu hút thêm 10 dự án đầu tư thứ cấp với tổng vốn đăng ký 1.909,1 tỷ đồng, diện tích đã cho thuê 26,69ha. 

Đến nay, các CCN đã thu hút 170 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 11.056,5 tỷ đồng, tổng số lượng lao động đăng ký trong các dự án là 44.600 lao động. Doanh thu của các dự án đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong CCN năm 2018 đạt 5.360 tỷ đồng. Nộp ngân sách năm 2018 ước đạt 85 tỷ đồng.

Kỳ vọng vào năm mới

Đồng chí Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công  thương đánh giá: Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI. Do vậy ngay từ đầu năm, Sở Công thương đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của UBND tỉnh về các chính sách phát triển công nghiệp đến từng doanh nghiệp. 

Theo đánh giá, chỉ số phát triển công nghiệp (IIP) toàn tỉnh tháng 1 tăng 21,17% so với cùng tháng năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 1 toàn tỉnh ước đạt 5.366,8 tỷ đồng, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm trước. 

Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá so với cùng tháng năm trước như xe ô tô khách lắp ráp đạt gần 5,2 nghìn chiếc, tăng 28,9%; xe ô tô chở hàng hóa đạt 450 chiếc (là dòng xe mới đưa vào sản xuất), linh kiện điện tử đạt 20 triệu sản phẩm, tăng 8,1%; camera đạt 9 triệu sản phẩm, tăng 18,4%; tai nghe điện thoại di động đạt 2,7 triệu sản phẩm, gấp gần 2,3 lần...

Tuy nhiên, một số sản phẩm có mức sản xuất giảm sút là đá khai thác đạt 235,4 nghìn m3, giảm 27,5%; phân hỗn hợp NPK đạt 3,7 nghìn tấn, giảm 65,4%; phân lân lung chảy đạt 20,3 nghìn tấn, giảm 15,8%; kính máy ảnh đạt 100 nghìn cái, giảm 73,1%...

Để hoàn thành kế hoạch đề ra của năm 2019 là giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 57.188 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2018, Ngành Công thương tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đến năm 2020. 

Tăng cường thu hút và phát huy hiệu quả các dự án sản xuất, kinh doanh trong các CCN, nhất là các dự án thuộc ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp điện tử theo tinh thần Nghị quyết số 07-NQ/BCSĐ ngày 13/2/2017; Kết luận số 08-KL/BCSĐ ngày 10/1/2018 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh.

Ngành Công thương sẽ phối hợp với các ngành, địa phương trong tỉnh tích cực kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng CCN để thu hút các dự án sản xuất, kinh doanh vào các CCN trên địa bàn. Khuyến khích thu hút các dự án ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, các dự án công nghiệp hỗ trợ…, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với huy động đa dạng hóa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của các thành phần kinh tế; trong đó chú trọng đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng CCN Cầu Yên để thu hút các dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghệ điện tử; CCN Gia Phú để thu hút các dự án công nghiệp công nghệ sạch và các CCN đã được giao chủ đầu tư.

Xây dựng kế hoạch phát triển các CCN, khu chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản tập trung dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Quy chế quản lý kinh phí khuyến công trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Với những chính sách ưu việt cộng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp, tin tưởng rằng ngành công nghiệp của tỉnh sẽ có bước tăng trưởng vững chắc, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2019 cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Nguyễn Thơm (Báo Ninh Bình)