Trung tâm đầu tư phát triển cụm công nghiệp tỉnh ninh bình

website liên kết

  • Sở công thương
  • Sở xây dựng
  • Sở tài nguyên
  • Sở kế hoạch và đầu tư

bản đồ hành chính

  • Bản đồ hành chính

thư viện video

tin tức

Việt Nam có thêm 105 chuyên gia về công nghiệp phụ trợ do Samsung đào tạo

Ngày 2/4, Bộ Công Thương đã phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng năm 2019.  

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay: Việt Nam đã và đang nhận được nhiều sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc và các tổ chức, tập đoàn lớn tại quốc gia này trong nhiều lĩnh vực. Riêng phần hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam, từ năm 2014 đến nay, Bộ Công Thương đã phối hợp với Samsung Việt Nam tìm kiếm các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có đủ năng lực để tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung. Từ đó, góp phần gia tăng số doanh nghiệp trở thành nhà cung ứng cấp 1 cũng như gia tăng số doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung..

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tin tưởng, với sự chuẩn bị chu đáo, khoá đào tạo năm 2019 sẽ đạt được thêm nhiều kết quả đáng tự hào.

Ngày 22/3/2018, Bộ Công Thương và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đã ký kết biên bản thoả thuận về Dự án hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có Samsung. Dự án kéo dài trong 2 năm 2018-2019, bao gồm 8 khoá đào tạo với mục tiêu đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam. Đây sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần thúc đẩy và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong tương lai.


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh: Đây là chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với các học viên và doanh nghiệp Việt Nam. Các học viên sẽ thu được nhiều kiến thức bổ ích và kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng vào các dự án liên quan đến cải tiến năng suất, chất lượng tại chính doanh nghiệp mình và doanh nghiệp khác.

105 chuyên gia Việt Nam về công nghiệp phụ trợ sẽ được Samsung đào tạo trong năm 2019

Theo kế hoạch, tổng cộng sẽ có 4 khoá học gồm 2 khoá tại Hà Nội và 2 khoá tại TP. HCM. Mỗi khoá kéo dài 13 tuần sẽ được tổ chức trong năm 2019. So với năm 2018, mỗi khoá đào tạo sẽ được tăng thêm 1 tuần thực hành tại doanh nghiệp, nâng tổng thời gian đào tạo mỗi khoá là 13 tuần bao gồm 4 tuần lý thuyết và 9 tuần thực hành. Dự kiến, trong năm 2019, 105 chuyên gia sẽ tiếp tục tham gia khoá đào tạo, nâng tổng số chuyên gia được đào tạo lên 200 người sau 2 năm (2018-2019) theo đúng biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Samsung Việt Nam và Bộ Công Thương.

Năm 2018, 95 chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp phụ trợ đã hoàn thành khoá đào tạo trên tổng số 200 chuyên gia sẽ được đào tạo trong 2 năm 2018 và 2019. Theo đúng kế hoạch, 30% học viên xuất sắc nhất, tương đương với khoảng 60 chuyên gia sẽ được cử sang Hàn Quốc để tiếp tục khoá đào tạo cao cấp. Khoá đào tạo chuyên gia tư vấn cao cấp đầu tiên đã được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 3/2019 với sự tham gia của 14 học viên xuất sắc nhất.

Là một trong số học viên được tham gia khoá đào tạo chuyên gia cao cấp tại Hàn Quốc, bà Nguyễn Thị Xuân Hoà chia sẻ: Bản thân là giảng viên đại học, cũng đã hoạt động tư vấn về năng suất, chất lượng cho doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên một số kiến thức về tư duy định lượng, quản lý và quản lý thông tin trong sản xuất của tư vấn viên Việt Nam chưa tiếp cận với mức chung của thế giới. Thông qua khoá đào tạo, những lý thuyết đó đã được chuyên gia Hàn Quốc chắt lọc và truyền tải, sau đó được thực hành tại doanh nghiệp, giúp học viên tích lũy được kiến thức nhiều nhất có thể.

Song song với những nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ nói chung, Samsung cũng không ngừng nâng cao tỷ lệ nội địa hoá thông qua quá trình chủ động tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt Nam. Năm 2018, số doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung đạt 35 doanh nghiệp và dự kiến tăng lên đến 42 doanh nghiệp trong năm 2019 và 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cũng cho biết: “Những thành công của chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn năm 2018 là sự ghi nhận quý báu cho những nỗ lực của Samsung trong hành trình chung tay cùng Chính phủ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh và có những điều chỉnh phù hợp mang lại hiệu quả cao hơn trong chương trình năm 2019. Samsung Việt Nam cam kết đóng vai trò là một trong những đầu tàu để phát triển công nghiệp phụ trợ Việt Nam”.

Việt Nga - Bùi Hùng (Congtjuong.vn)